ทำไมคนรักถึง “นอกใจ” รวม 10 เหตุผลที่ไม่ไร้สาระ

ปัญหาเรื่องแฟนนอกใจ แฟนไปมีคนอื่น เป็นสิ่งที่หลายคนเคยพบเจอกันมาบ้าง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีจัดการกับแฟนนอกใจที่แตกต่างกันไป บางคู่อาจจะเลิกรากัน บางคู่อาจจะตกลงจากกันด้วยดี แต่ในบทความนี้ไม่ได้จะมาบอกเล่าถึง 10 สาเหตุที่คนส่วนใหญ่นอกใจไปมีคนอื่นกันครับ

10 สาเหตุ ทำไมคนรักถึงนอกใจกันนี้ มาจาก Dr.Chris Donaghue นักบำบัดความสัมพันธ์และเพศ นักเพศศาสตร์ นักเขียน วิทยากร ที่อยู่ในแวดวงความรักและความสัมพันธ์คล้ายกับพี่อ้อยพี่ฉอดบ้านเรา ที่จะมาเผยที่มาที่ไป ให้เราเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์มากขึ้น และอาจจะช่วยให้หลายๆ คู่รักประคองกันไปได้ตลอดรอดฝั่ง

Advertisements
• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

1. การรักเดียวใจเดียวเป็นเรื่องยาก

ปัจจุบันมนุษย์มีอายุยืนยาวขึ้นเรื่อยๆ ความสัมพันธ์ก็นานขึ้นตาม การพยายามประคองความรักและความสัมพันธ์กับคู่ก็ยากมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสื่อสารที่เข้าถึงได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว ทำให้มือที่สามอาจเริ่มต้นด้วยการทักทายเพียงเล็กน้อยบนโซเชียลมีเดีย และอาจนำไปสู่การมีใจให้กันในที่สุด

2. เซ็กส์เป็นตัวแรงขับที่มีพลัง

การตื่นตัวทางเพศหรืออารมณ์ทางเพศเป็นตัวขับเคลื่อนมนุษย์ที่รุนแรงที่สุด บางครั้งอาจถึงขั้นให้เราไม่สามารถห้ามตัวเองและจัดการลำดับความสำคัญได้ ทำให้ลืมความรู้สึกผิดชอบชั่วดี

การตื่นตัวทางเพศถึงขั้นทำให้เราเต็มใจเอาอวัยวะแปลกๆ ใส่เข้าปากตัวเองได้ ยอมนอนดึกเพื่อทำกิจกรรมทางเพศ และพลาดงานสำคัญๆ หลายอย่างได้ง่าย เซ็กส์จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้หลายคู่เลิกกัน เพราะมีความต้องการไม่ตรงกัน

3.ความคลั่งเซ็กและกลัวเซ็กส์ที่มาพร้อมกัน

เป็นที่รู้กันดีว่าวัฒนธรรมของเรายังขาดการให้ความรู้ทางเพศ เพศศึกษาจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไกลตัวและหลบอยู่ในเงามืดที่วัยรุ่นจะต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ทำให้มีปฏิกิริยาต่อความต้องการทางเพศเหมือนว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ต้องอยู่ในที่ลับ คุยแบบเปิดเผยไม่ได้

แต่คนในสังคมกลับคาดหวังให้ทุกคนเข้าใจวิธีการจัดการอารมณ์ทางเพศได้เป็นอย่างดี ทั้งๆ ที่ ยังไม่เคยมีใครสอนเราแม้แต่น้อย ดังนั้นเรื่องเซ็กส์ที่หลบอยู่ในที่ลับ จึงไปพร้อมกับการนอกใจที่อยู่ในมุมมืดที่คู่รักไม่กล้าพูดกันตรงๆ

4.ไม่มีใครถูกสอนเรื่องความสัมพันธ์

ทุกความสัมพันธ์จะต้องมีข้อจำกัดของตัวเองชัดเจน หากคุณกับคู่รักตกลงที่จะอยู่ในความสัมพันธ์แบบ Open Relationship แล้ว จะต้องแยกให้ออกระหว่างคู่เซ็กส์ กับคู่รัก และจะต้องชัดเจนกับสถานะนั้น

หากความชัดเจนไม่มากพอ เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างเร็วทำให้คู่รักที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์จะพบว่าการแยกระหว่างเซ็กส์และความรักเป็นเรื่องที่ยาก

5.กลัวที่จะแยกทาง

ความกลัวที่จะต้องอยู่คนเดียวเมื่อแยกทางกับคู่รัก เหตุเพราะมีคนใหม่ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะไปได้รอดหรือไม่ ทำให้ฝ่ายหนึ่งต้องหลบๆ ซ่อนๆ ปิดบังกับคู่ของตัวเอง

การเดินออกจากความสัมพันธ์คู่รักไม่ใช่ความล้มเหลวของชีวิตคู่ แต่การทนอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่ดีต่อทั้งคู่ต่างหาก ที่เป็นความล้มเหลว คุณภาพของความสัมพันธ์คือความเข้าใจว่ามันไปต่อไม่ได้ ไม่ใช่ระยะเวลาที่ต่างฝ่ายต่างยื้อกัน

6.กลัวการช่วยตัวเองระหว่างมีความสัมพันธ์

การช่วยตัวเอง การดูหนังโป๊ หรือใช้เซ็กส์ทอยกับตัวเองล้วนแต่เป็นวิธีปลดปล่อยอารมณ์ที่ดี และเป็นเครื่องมือที่คู่รักควรอนุญาตให้อีกฝ่ายใช้งานได้เมื่อต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ

การใช้เซ็กส์ทอย การดูหนังโป๊และช่วยตัวเอง ไม่ใช่การนอกใจ แต่การที่เรามองว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งผิดปกติต่างหากที่กลายเป็นข้อจำกัดที่สร้างความไม่มั่นคงให้กับความสัมพันธ์ของคู่รัก

7.การรักเดียวใจเดียวไม่เหมาะกับทุกคน

การรักเดียวใจเดียว การแต่งงาน และความสัมพันธ์ระยะยาวไม่ใช่เรื่องที่ง่าย และไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถรักษาเอาไว้ได้ เพราะแต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน มีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน ทำให้หลายๆ ครั้งการอยู่คนเดียวอาจเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

8.การเข้ากันได้ทางเพศ

ความรู้สึกดึงดูดและชอบในตัวคู่ของคุณไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ความรักเสมอไป คุณอาจเลือกมีสัมพันธ์แบบชั่วคราวเพื่อตอบสนองอารมณ์ทางเพศกับคนที่เข้ากันได้

การรักเดียวใจเดียวจึงเป็นความท้าทายของคู่รักที่มีความต้องการทางเพศ และความสนใจทางเพศที่ไม่เข้ากัน เพราะจะทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้สึกไม่ได้เติมเต็มในชีวิตเซ็กส์

9.มองว่าการมีเซ็กส์ไม่ใช่วิธีการสร้างความสัมพันธ์

เมื่อไหร่ที่ความสัมพันธ์ของคู่รักยกระดับสู่ความจริงจัง การมีเซ็กส์จะถูกลดความสัมพันธ์ลง แต่การมีเซ็กส์ที่น้อยลงของคู่รักไม่ได้หมายความว่าความต้องการทางเพศของแต่ละฝ่ายจะน้อยลงตามไปด้วย แต่มันจะถูกแสดงอกด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การนอกใจ การแสวงหาความสุขชั่วคราว ดังนั้นคุณและคู่รักควรทำให้เซ็กส์เป็นเรื่องสำคัญและสร้างความอีโรติกอยู่เสมอ

10.การอดทนต่อความไม่มั่นใจทางเพศ

ความสัมพันธ์จะแข็งแกร่งเมื่อทั้งคู่พูดคุยกัน ต้องพูดคุยถึงความต้องการของตัวเอง หากคุณรู้สึกมีอารมณ์ทางเพศต้องกล้าที่จะบอกคู่ของคุณ และต้องปรับความเข้าใจกันกัน และหากคุณมีความรู้สึกอยากนอกใจคนรักก็ควรรีบบอกเพื่อช่วยกันหาทางแก้ไข

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

เรื่องโดย ปรภ ไม่ใช่ รปภ

%d bloggers like this: