รีวิวตรวจสุขภาพจาก DNA

ใครจะคิดว่าวันนึงเราจะตรวจสุขภาพจาก DNA ได้!!!? เออน่ะ เราก็ไม่คิด แต่พอเห็นว่าเพื่อนตรวจแล้วเอารหัสล็อกอินให้เข้าไปดูผลตรวจก็ยิ่งอยากตรวจเองเข้าไปใหญ่ จนสุดท้ายก็ต้องเสียเงินซื้อชุดตรวจมาจาก HDmall.co.th เพราะมันราคาถูกกว่าซื้อตรงกับ Geneus DNA

ใครจะคิดว่าวันนึงเราจะตรวจสุขภาพจาก DNA ได้!!!? เออน่ะ เราก็ไม่คิด แต่พอเห็นว่าเพื่อนตรวจแล้วเอารหัสล็อกอินให้เข้าไปดูผลตรวจก็ยิ่งอยากตรวจเองเข้าไปใหญ่ จนสุดท้ายก็ต้องเสียเงินซื้อชุดตรวจมาจาก HDmall.co.th เพราะมันราคาถูกกว่าซื้อตรงกับ Geneus DNA

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

ชุดตรวจ Geneus DNA ที่เราจะรีวิวกันในวันนี้ วิธีตรวจก็ง่ายมากๆ สามารถตรวจเองได้ที่บ้าน แค่ปาดกระพุ้งแก้มแล้วเอาอุปกรณ์ใส่หลอดน้ำยา เขย่าๆ แล้วก็ส่งไปที่แล็บ ไม่ต้องเจาะเลือด ไม่ต้องไปโรงพยาบาล เหมาะกับคนที่อยากตรวจสุขภาพช่วง Work from home

รอผลประมาณ 20-30 วัน ก็มีแอปพลิเคชั่น Geneus DNA แจ้งเตือนว่าผลตรวจเราออกแล้วก็เข้ามาดูเลย ผลตรวจจะรายงานผลเป็นเมนูต่างๆ ทุกอย่างจะบอกเกี่ยวกับตัวเราหมด ขอไล่เรียงตามนี้เลย

Talent Reports

หมวดหมู่แรกที่เราจะรีวิว เชื่อว่าหลายคนสงสัยมากว่ามันคือยังไง ตรงไหม เอาจริงๆ เราก็คิดนะว่ามันตรวจได้หรอวะ ถ้าตรวจออกมาแล้วเราไม่มี Talent หรือพรสวรรค์อะไรเลยละ

แต่หลังจากได้ผลตรวจ หมวดหมู่นี้คือสิ่งแรกที่เราเข้ามาดู เพราะว่าเราอยากรู้ว่าพรสวรรค์ของเราเด่นไปในด้านไหน ซึ่งเค้าก็จะกรอบมาให้เราแล้วว่าจะดูกี่หมวดหมู่ กี่อย่าง

เอาจริงๆ ผลค่อนข้างน่าตกใจนะ เพราะบางอันมันไม่ได้ตรง 555 แต่ Geneus DNA เค้าก็บอกอยู่นะว่านี่มันคือผลวิเคราะห์จากพันธุกรรม หรือ DNA แล้วที่มันอาจจะไม่ตรงก็เพราะว่าตอนเด็กเราไม่ได้ถูกเลี้ยงดูให้เน้นหนักในด้านที่มีพรสวรรค์

เช่น ด้านคณิตศาสตร์ เราโคตรโง่เลขเลย 5555 แต่เค้าบอกเรามีพรสวรรค์ด้านนี้ดีกว่าคนอื่น อันนี้ก็ต้องย้อนกลับไปดูว่าด้านคณิตศาสตร์ของเค้าตีความไว้ว่ายังไง อาจจะเป็นการคำนวณรึเปล่าหรือยังไง อยากให้ลองไปดูรายละเอียดกันดีๆ ก่อน

ซึ่งถ้าจะบอกไม่ตรงก็ถูกแล้ว เพราะเราไม่ได้รับการเลี้ยงดูมาให้เด่นในด้านนี้ ไม่มีใครสนับสนุนด้านนี้อย่างเต็มที่จนเราโตมาในแบบอื่นๆ แต่ก็เด่นด้านภาษา เพราะเราเป็นคนชอบอ่าน ชอบเขียน และทักษะด้านภาษาก็เป็นหนึ่งในพรสวรรค์ที่เราถนัด

Vitamin Reports

ในรายงานผลเมนูนี้เค้าจะบอกเลยว่าพันธุกรรม หรือ DNA ของเราดูดซึมวิตามินอะไรได้ดี ได้น้อย ซึ่งถ้าพันธุกรรมบอกว่าร่างกายเราดูดซึมวิตามินซีได้น้อย เราก็สามารถเพิ่มวิตามินซีให้กับร่างกายได้

ในผลจะบอกหมดเลยว่าถ้าอันไหนที่ควรกินเพิ่ม ควรกินอะไร อาหารแบบไหนที่ควรกิน เอาจริงๆ จะบอกว่านี่คือผลตรวจสุขภาพเลยก็ไม่ใช่เสียทีเดียว แต่มันบอกว่า พันธุกรรม หรือ DNA ของเราเป็นยังไงมากกว่าจะบอกว่าตอนนี้ร่างกายเราเป็นยังไง งงมั้ย?

คือ มันไม่ได้บอกว่าตอนนี้ร่างกายเราเป็นยังไง แต่มันตรวจไปถึงรหัสพันธุกรรม มันดูภาพรวมองค์รวมของร่างกาย เพื่อให้รู้ว่าจริงๆ แล้วเราโตมาพร้อมกับ DNA ที่มีลักษณะแบบไหน ใครที่อยากรู้ว่าตอนนี้วิตามินซีฉันมีปริมาณเท่าไหร่ อาจจะไม่เหมาะ ควรไปตรวจวิตามินจริงๆ จังๆ แทน

Nutrition Reports

อันนี้คล้ายๆ กับวิตามิน แต่เน้นไปในเรื่องของอาหารการกิน หลายๆ คนอาจเคยได้ยินว่า แพ้นม แพ้แอลกอฮอล์ ฯลฯ รายงานหมวดนี้จะบอกว่าพันธุกรรม หรือ DNA ของเราแพ้อะไร อย่างที่เรารู้อยู่แล้วว่าตัวเองแพ้แอลกอฮอล์ ถ้ากินไปนิดเดียวก็จะแดงทั้งตัวเลย

ถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่าเราแพ้แอลกอฮอล์ แต่เราก็ไม่ได้หยุดกินนะ จนมาตรวจถึงรู้ว่าถ้ายังฝืนกิน มันจะส่งผลอะไรกับร่างกายบ้าง เราคิดว่าหลายคนก็รู้แหละว่าการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากติดต่อกันมันไม่ดี แต่เราก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายมันจะส่งผลอะไรหนักๆ

แต่พอเรารู้ว่าเราแพ้ มันก็เลยทำให้รู้ว่าเราเสี่ยงจะเป็นโรคต่างๆ มากกว่าคนอื่นที่ไม่แพ้นะ ซึ่งก็เป็นตัวเบรกให้เราหยุดดื่มถาวรเลย

นอกจากแพ้แอลกอฮอล์ มันยังมีรายการอื่นๆ อีก ใครอยากรู้ว่ามีอะไร ไปลองหาอ่านข้อมูลดูจากเว็บ Geneus DNA ได้

Healthy Weight Reports

อันนี้จะบอกเลยว่าถ้าลดน้ำหนักด้วยวิธีอะไร จะเห็นผล หรือวิธีไหนที่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งวิธีลดน้ำหนักมันก็มีไม่กี่วิธี แต่พอรู้ว่าร่างกายและพันธุกรรม หรือ DNA ของเราตอบสนองการลดน้ำหนักแบบไหน ก็ทำให้เราไม่ต้องเลือกใช้วิธีลดน้ำหนักแบบผิดๆ หรือแบบที่ไม่ได้เหมาะกับตัวเอง

Fitness & Weight loss

อันนี้ก็คล้ายกับการลดน้ำหนักที่เหมาะกับตัวเอง แต่เป็นวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะกับร่างกายของเรา ว่าเราควรออกกำลังกายแบบไหนแล้วจะเห็นผล แล้วก็อีกหลากหลายเลยที่คนออกกำลังกาย นักกีฬาควรตรวจ

ผลตรวจยังบอกด้วยว่า ถ้าเราออกกำลังกายแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้างกับร่างกายของเรา คือจริงๆ หลายคนก็รู้แหละว่าออกกำลังกายแล้วสุขภาพดี แต่ถ้าในเชิงของวิทยาศาสตร์ที่มีข้อพิสูจน์เค้าจะบอกเราว่า ถ้าเราออกกำลังกาย อวัยวะข้างในของเรามีการทำงานหรือพัฒนาอะไรบ้าง โคตรดี

Trait Reports

เป็นลักษณะเฉพาะคนที่ติดมากับพันธุกรรมหรือ DNA เช่น พฤติกรรมติดบางอย่างได้ง่าย (Addictive Behaviour) ภาวะผมบางจากพันธุกรรม (Androgenetic alopecia) การได้กลิ่นหน่อไม้ฝรั่งในปัสสาวะ (Asparagus Odor Detection) แรงจูงใจภายในที่จะออกกำลังกาย (Intrinsic Motivation to Exercise) เป็นต้น

Skin Reports

รายงานพันธุกรรมหรือ DNA ที่จะบอกว่า ผิวพรรณเรามีแนวโน้มเป็นยังไงเมื่อเรามีอายุมากขึ้น เช่น มีกระ มีแผลเป็นนูนคีลอยด์ มีสิวง่าย ฯลฯ

จริงๆ แล้ว Geneus DNA เค้าวิเคราะห์ลึกมากๆ นะ มีงานวิจัยรองรับในทุกๆ คำตอบ แต่ว่าต้องไปหาอ่านเอา ซึ่งเราก็สุ่มๆ อ่านก็เห็นว่ามันสมเหตุสมผลอยู่ อย่างเช่น การเกิดกระฝ้า เค้าก็จะบอกว่าพันธุกรรมเรามีแนวโน้มที่จะมีอะไรเยอะน้อย และเป็นสาเหตุให้เกิดกระฝ้า ไรงี้

Health Risk

หมวดนี้จะรายงานความเสี่ยงทางสุขภาพ ย้ำว่าเค้าไม่ได้บอกนะว่าตอนนี้เราเป็นโรคหรือไม่เป็นโรคอะไร แต่เค้าจะบอกว่า พันธุกรรมของเรา หรือ DNA ของเรา มีแนวโน้มจะเป็นโรคอะไร เพราะอะไร

อย่างของเราก็จะบอกว่าเราเสี่ยงมีภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ซึ่งเราก็ไปพิสูจน์กับการตรวจสุขภาพประจำปีแล้วว่าจริง 555 ซึ่งพออ่านรายงานแบบละเอียดๆ เค้าก็จะบอกว่ามันเกิดมาจากร่างกายเราดูดซึมอะไรได้มากกว่าปกติ หรือขับสารอะไรออกไปได้ช้ากว่าปกติ เป็นสาเหตุให้มีความเสี่ยงมากกว่าคนอื่น

Family-planning Reports

อันนี้รวบตึงมาก รวม DNA ทุกตัวที่บอกว่าเรามีความเสี่ยงในการเป็นภาหะโรคอะไรบ้าง ถ้าเรามีลูกหรือวางแผนจะมีครอบครัว เรามีความเสี่ยงอะไรที่ถ่ายทอดเชื้อร้ายไปสู่ลูกของเรา ซึ่งอันนี้ค่อนข้างต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม เพราะเค้าไม่ได้บอกว่าแต่ละตัวเป็นพาหะของอะไร

ALL ABOUT COVID-19 

หมวดหมู่ใหม่ล่าสุด ที่เข้ามาเค้าก็จะบอกว่างานวิจัยจากประเทศอิตาลีและสเปน บอกว่า DNA ของหมู่เลือดพบว่า คนที่มีกรุ๊ปเลือด A มีแนวโน้มที่จะมีอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะที่คนที่มีกรุ๊ปเลือด O มีแนวโน้มต่ำที่สุดที่จะเกิดอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อโควิด-19

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

การตรวจ Geneus DNA สำหรับผมคิดว่ามันคือการรู้จักตัวเองมากกว่าที่เป็น เพราะในบางข้อเราไม่สามารถรู้ได้จากการตรวจเลือด หรือการตรวจสุขภาพในรูปแบบอื่นๆ แต่จากการตรวจผ่านโปรแกรม Geneus DNA ทำให้เรารู้จักอีกมุมนึงที่ร่างกายไม่เคยบอกให้เราได้รู้ครับ

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

เรื่องโดย ปรภ ไม่ใช่ รปภ

%d bloggers like this: