“อกหัก” แล้วยังไง? – ฟื้นฟูด้วย 9 วิธี รักษาแผลใจ แปปเดียวก็หาย

ความรัก เรียกว่าเป็นสิ่งที่มีพลังมหาศาล สามารถทำให้คนมีพละกำลัง มีแรงใจเพื่อทำสิ่งต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จ ในอีกมุมหนึ่ง ความรักคือพิษร้าย ที่หากใครดื่มด่ำกับความรักด้วยความลุ่มหลง พิษของความรักจะสร้างแผลใจที่ยิ่งใหญ่ให้กับผู้นั้นได้เลย

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

หากเรายืนอยู่นอกกรอบความรัก เราจะสามารถให้กำลังใจเพื่อนที่อกหักได้ แต่ละคนจะมีวิธีเยียวยาเพื่อนในวิธีที่ต่างกัน บางคนจะพาเพื่อนไปเที่ยว บางคนจะคอยปลอบใจเพื่อนอยู่ข้างๆ หรือบางคนอาจจะรับบทนักเทศนาที่เทศจนกว่าเพื่อนจะหาย

แต่เมื่อการอกหักเกิดขึ้นกับตัวเอง มักจะเอาตัวไม่รอด นั่นเพราะการยืนอยู่ด้านนอกกรอบความรัก กับการเผชิญความจริงด้วยตนเอง มันสร้างความเจ็บปวดต่างกัน

คุณรู้ว่าต้องทำยังไงถึงจะเยียวยาแผลใจได้ แต่ ณ ตอนนั้นคุณไม่มีแรงที่จะฟื้นฟูตัวเอง บทความนี้ ปรภ ขอนำเสนอวิธีเยียวยาแผลใจให้กับทุกคนที่อยากจะยืนขึ้น และพร้อมเปิดรับทุกคนที่เข้ามา

1. ความรักไม่เคยไร้สาระ ไม่มีใครสำเร็จหรือล้มเหลว

ทุกความสัมพันธ์มีเรื่องราวของตัวเอง แม้ว่าจุดจบจะสร้างบาดแผล แต่ที่ผ่านมาคุณก็เคยสร้างเรื่องราวดีๆ ด้วยกัน อย่ามัวแต่มองจุดจบว่าความรักของคุณล้มเหลว เพราะความรักไม่มีจุดสิ้นสุด แต่ให้จำเรื่องราวดีๆ ที่เคยผ่านมาด้วยกัน และเดินก้าวไปต่อ สู่บทเรียนรักครั้งใหม่

2. อย่าส่อง!

อย่ายึดติดกับสิ่งที่เค้าเป็น การจากลาของความสัมพันธ์ทั้งทางกายและใจ หากยังเจ็บปวด การแอบตามไปดูโซเชียลมีเดียไม่ได้ช่วยเยียวยาคุณได้ เพราะมันจะยิ่งทำให้เค้าอยู่ในใจของคุณ ทางที่ดีคุณควรบล็อกทุกโซเชียลมีเดียแล้วหันหลังให้กับอดีต

Man with smartphone
Man with smartphone

3. เปิดใจรับความเจ็บปวด อย่าพยายามมีความสุข

แผลที่ใจเป็นแผลที่ใหญ่ หากคุณไม่มองมัน หรือพยายามลืมมัน แผลจะสมานช้า อย่าลืมว่าแผลใหม่ยังสด ต้องการยารักษา คุณควรยอมรับว่าตอนนี้กำลังบาดเจ็บ และหาสิ่งเยียวยาให้จิตใจ ขอความช่วยเหลือจากคนอื่นบ้าง หรือหาสิ่งที่เติมเต็มกำลังใจให้กับตัวเอง

4. การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ

การดูแลตัวเองจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น การรับประทานอาหารที่ดี (ไม่ได้หมายถึงอาหารเพื่อสุขภาพ แต่เป็นชาบูหมูกระทะที่มีพลังในการเยียวยา) นอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ไปพบเจอเพื่อนเก่าจะทำให้คุณฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว

picture of two man on Silhouette

5. เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้น

ความสัมพันธ์ที่จบลงจะแสดงให้เราเห็นรูปแบบของปัญหาที่เราเองเป็นผู้ก่อ หากมองย้อนกลับไปนึกถึงสิ่งที่ควรแก้ไขเราสามารถนำมาใช้ในความรักครั้งถัดไปได้

6. อย่าพูดถึงแฟนเก่าอย่างเสียหาย

ไม่ว่าความรักของคุณจะสิ้นสุดอย่างชอกช้ำแค่ไหน คุณไม่ควรนำเรื่องราวของความสัมพันธ์นั้นไปย่ำยีกับใครต่อใคร อย่าเอาความรู้สึกแย่ไปลงโซเชียลมีเดีย หรือฝากไว้กับเพื่อน เพราะนอกจากมันจะไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น บางครั้งมันจะทำให้คุณเป็นคนที่จัดการกับความรู้สึกตัวเองไม่เป็นอีกด้วย

2 Mens

7. อย่ากลัวถ้าจะต้องมีเดทหรือมีเซ็กส์

ระยะห่างระหว่างการจบความสัมพันธ์ หรือการเริ่มต้นใหม่ ไม่ใช่ตัววัดว่ามันเป็นความรักที่ดี เพราะความรักครั้งใหม่ที่เข้ามารวดเร็วก็ช่วยเยียวยาคุณได้ และสร้างความมั่นใจให้คุณรู้สึกว่ายังมีคนต้องการคุณอยู่

8. ทิ้งช่องว่างของความสัมพันธ์แบบโรแมนติกออกไป

การรีเทิร์นกลับไปอยู่ในความสัมพันธ์แบบเพื่อนกับแฟนเก่า ถือเป็นสิ่งล้ำค่าอย่างหนึ่งที่คุณควรเก็บเอาไว้ เพราะนอกจากจะแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่รู้จักจัดการการเลิกกันแบบสมบูรณ์แบบ และซื่อสัตย์แล้ว คุณยังได้เพื่อนที่รู้รายละเอียดในชีวิตมาเป็นที่ปรึกษาอีกคน และยังช่วยให้แผลใจสมานเร็วมากๆ

9. การเลิกกับแฟน ไม่ใช่ข้ออ้างในการทำตัวไม่ดี

หลังจากเลิกกับแฟนหลายคนอาจจะมุ่งสู่ชีวิตเหลวแหลก เพื่อหาความสุขชั่วคราวมาทดแทน แต่มันไม่ใช่ความสุขแบบยั่งยืน เพราะคุณกำลังซ่อนบาดแผลเอาไว้ สุดท้ายคุณก็ยังลืมเขาไม่ได้ และยังอาจสร้างปัญหาใหม่เพิ่มขึ้น คุณควรหาอะไรที่สร้างสรรค์ทำ หรือเปิดรับเพื่อนใหม่เผื่อจะเจอคนใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตก็ได้

ทั้ง 9 ข้อนี้อาจไม่ใช่คำแนะนำที่ดีที่สุด แต่มันขึ้นกับแต่ละคนว่าจะนำไปประยุกต์ใช้อย่างไร เราทุกคนล้วนแต่เป็นครูให้กับตนเองผ่านประสบการณ์ชีวิต คำแนะนำของอีกคน อาจใช้ไม่ได้กับอีกคน ดังนั้นประสบการณ์ชีวิตที่คือการเผชิญด้วยตนเอง และรับมือมันอย่างมีสติ

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

เรื่องโดย ปรภ ไม่ใช่ รปภ

%d bloggers like this: