Miss Universe คำถามสู่มงจักรวาล

ผ่านพ้นกันไปสดๆ ร้อนๆ กับการประกวด Miss Universe 2019 ที่เมืองแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตัวแทนสายสะพายไทย “ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น” เข้ารอบลึกอยู่ในอันดับ Top 5 ของการประกวดครั้งนี้ โดยผู้คว้า “มงกุฎพลังแห่งความสามัคคี” (The Power of Unity) มาจาก South Africa วัย 26 ปี Zozibini Tunzi ตามด้วยรองอันดับหนึ่ง Madison Anderson จาก Puerto Rico และรองอันดับสอง Sofía Aragón จาก MEXICO

ผ่านพ้นกันไปสดๆ ร้อนๆ กับการประกวด Miss Universe 2019 ที่เมืองแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตัวแทนสายสะพายไทย “ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น” เข้ารอบลึกอยู่ในอันดับ Top 5 ของการประกวดครั้งนี้ โดยผู้คว้า “มงกุฎพลังแห่งความสามัคคี” (The Power of Unity) มาจาก South Africa วัย 26 ปี Zozibini Tunzi ตามด้วยรองอันดับหนึ่ง Madison Anderson จาก Puerto Rico และรองอันดับสอง Sofía Aragón จาก MEXICO

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •
Zozibini Tunzi
Zozibini Tunzi

ว่ากันด้วยคำถามปราบเซียนบนเวทีประกวดนางงามในรอบ 5 คนสุดท้ายที่หลายคนมองว่ายากขึ้นทุกปี โดยคำถามส่วนใหญ่เน้นไปในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน สิ่งแวดล้อม สังคมและการเมืองการปกครอง รวมไปถึงประเด็นสังคมที่กำลังเป็นที่ถกเถียง แต่ทว่าคำถามที่ประเทศไทยได้รับในช่วงหลังมักจะเกี่ยวโยงกับการเมืองการปกครอง โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศไทยยังมีรัฐบาลที่ไม่เข้มแข็งทำให้หลายประเทศมุ่งความสนใจไปกับความคิดเห็นที่นางงามมีต่อประเด็นนั้นๆ

ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น

ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 นี้ “ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น” ตัวแทนประเทศไทยผู้ผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายได้รับคำถามที่พูดถึงการควบคุมความปลอดภัย หรือความเป็นส่วนตัวที่แม้ว่าไม่ได้เอ่ยถึงรัฐบาลตรงๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่หลายคนรับรู้ได้ว่าประเด็นนี้คือการถามเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาลในการควบคุมความปลอดภัยของประชาชนที่หลายคนมองว่าอาจจะถูกละเมิดสิทธิส่วนตัว หรือจะรักษาความเป็นส่วนตัวของแต่ละคน มอบสิทธิในการแสดงความคิดเห็นในเรื่องประเด็นต่างๆ โดยไร้การควบคุม

“What is more important to you, privacy or security?”
“สิ่งไหนสำคัญกว่ากันสำหรับคุณ ความเป็นส่วนตัว หรือความปลอดภัย มั่นคง”

Fahsai Paweensuda Drouin

ซึ่งคำตอบของฟ้าใสที่ตอบด้วยความมั่นใจ และแสดงออกถึงทัศนคติ ไหวพริบอันยอดเยี่ยมที่แสดงออกถึงความชาญฉลาดที่เธอเลือกหาทางสายกลางสำหรับความเป็นส่วนตัวและความมั่นคงปลอดภัย โดยไม่ทอดทิ้งการสนับสนุนจากรัฐบาล ซึ่งเป็นการเลี่ยงการเลือกข้างและพยายามหาทางออกที่ดีที่สุดจนผู้ชมในฮอล์ส่งเสียงปรบมือกึงก้อง

Top 5 Miss Universe

“เป็นคำถามที่ยากมากค่ะ ฉันเชื่อว่าทุกประเทศมีนโยบายรัฐบาลของตนเองที่จะให้เราปลอดภัย ฉันเชื่อว่ามันไม่ควรจะข้ามเส้นเข้ามาในความเป็นส่วนตัว เพราะเรามีสิทธิความเป็นส่วนตัว แต่เรื่องความมั่นคงก็เป็นเรื่องสำคัญ ฉันเชื่อว่าในการที่จะอยู่ในสังคมที่ดีขึ้น เราควรให้รัฐบาลหาจุดตรงกลางที่รัฐบาลสามารถอยู่กับสังคมได้”

Zozibini Tunzi – โซซิบีนี ทุนซี

ทางด้านสาวงามจากประเทศ South Africa ในรอบ 5 คนได้คำถามว่า…

“Are leaders of today doing enough to protect against climate change?” – “ผู้นำในทุกวันนี้ได้พยายามพอหรือยังในการรับมือกับสภาพอากาศของโลกที่เปลี่ยนแปลง”

ซึ่งคำตอบของเธอก็คว้าบัตรผ่านเข้าไปยังรอบสามคนสุดท้ายอย่างไม่น่าแปลกใจ…

“ฉันเชื่อว่าผู้นำโลกยังต้องทำอะไรมากกว่านี้อีกหน่อยค่ะ แต่ถึงอย่างนั้น ฉันก็เชื่อว่า เราทุกคนก็เข้ามามีส่วนในการทำให้สภาพอากาศโลกเป็นไปอย่างที่ควรเป็นในอนาคต ฉันหมายถึงว่า เรามีเด็กๆ ที่ออกมาประท้วงเพื่อสภาพอากาศโลก ซึ่งผู้ใหญ่ก็ควรเข้าร่วม เราก็มีบริษัทหลายแห่งมาร่วมด้วย รัฐบาลควรจริงจังกับเรื่องนี้ได้แล้ว คือว่า ตั้งแต่ ป.6 ฉันเรียนรู้ว่าสภาพอากาศโลกกำลังทรุดโทรม และดาวเคราะห์นี้กำลังใกล้ตาย เพราะฉะนั้นมันขึ้นอยู่กับเราเท่านั้นที่จะทำให้โลกนี้ปลอดภัย ขอบคุณค่ะ

Top 3 Miss Universe 2019

อย่างไรก็ตามรอบคำถาม 3 คนสุดท้ายที่จะส่งให้สาวงามขึ้นไปคว้ามงจากจักรวาลเป็นคำถามที่จะถามทุกคนเหมือนกัน โดยในปีนี้คำถามออกมาในรูปแบบเชิงจิตวิทยาเพื่อให้สาวงามแสดงออกถึงทัศนคติในประเด็นนั้นๆ และคำถามที่ทำให้เธอคว้ามงกุฎไปครองคือ…

“What is the most important thing we should be teaching young girls today?”
“สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราควรจะสอนเด็กผู้หญิงในวันนี้คืออะไร?”

ซึ่งเธอได้ตอบว่า…

“สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราควรสอนให้เด็กสาววันนี้คือความเป็นผู้นำ มันเป็นอะไรบางอย่างที่ขาดในเด็กผู้หญิงและผู้หญิงมานานมากไม่ใช่เพราะเราไม่ต้องการ แต่เพราะสิ่งที่สังคมให้ความสำคัญกับผู้หญิง ฉันคิดว่าเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังที่สุดในโลกและเราควรได้รับทุกโอกาสและนั่นคือสิ่งที่เราควรสอนให้เด็กผู้หญิงเหล่านี้ใช้พื้นที่ ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการใช้พื้นที่ในสังคม”

Zozibini Tunzi
Zozibini Tunzi

สำหรับคำถามของมิสยูนิเวิร์สอีก 3 คนที่เข้ารอบได้แก่

Maxico

“Is protest a positive way to create change?” – “การประท้วงถือเป็นแนวทางที่ดีในการสร้างความเปลี่ยนแปลงหรือไม่?”

Colombia

“What do you believe is the most important issues in women’s health?” – “ เรื่องไหนที่คุณเชื่อว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในเรื่องของสุขภาพผู้หญิง?”

Puerto Rico

“Should social media platforms respect free speech or regulate what people post?” – “สื่อสังคมออนไลน์ควรเคารพสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น หรือควรมีการกำกับในสิ่งที่ผู้คนโพสต์?”

Maria Poonlertlarp
Maria Poonlertlarp

มารีญา พูนเลิศลาภ

ย้อนกลับไปปี 2017 ที่ประเทศไทยส่ง มารีญา พูนเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สที่มาพร้อมกับวลีเด็ด “ม้วนเดียวจบ” ที่มาแรงแบบไม่มีใครเทียบก็เจอคำถามเชิงการขับเคลื่อนทางสังคมและการเมืองที่ถือเป็นคำถามที่ยากพอสมควร และด้วยระยะเวลาในการคิดการตอบทำให้อาจจะยังไม่ถูกใจกรรมการผู้ตัดสิน

“What do you think is the most important social movement of your generation, and why?” – “คุณคิดว่าอะไรคือแรงขับเคลื่อนทางสังคมสำคัญที่สุดในยุคสมัยของคุณ และทำไมจึงคิดเช่นนั้น”

จากคำถามดังกล่าว คำว่า Social movement กลายเป็นวลีฮิตในชั่วขณะ เพราะหลายคนอาจยังไม่เข้าใจกับคำถามนี้ ยิ่งไปกว่านั้นคำถามดังกล่าวยังเป็นคำถามปลายเปิดที่จะหยิบเรื่องอะไรมาพูดก็ได้ เป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบตายตัวแต่เป็นคำถามที่จะวัดไหวพริบของนางงามซึ่งมารีญาก็แสดงให้เห็นถึงทัศนคติและมีไหวพริบในการตอบคำถามที่ไม่ได้แย่

Maria Poonlertlarp

“We have aging population, so the most important social movement is the youth. The youth is our future that we need to invest in, because they’re the ones who will look after the Earth that we live in” – “เรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เพราะฉะนั้นกำลังขับเคลื่อนสังคมที่สำคัญที่สุดก็คือเยาวชน เยาวชนคืออนาคตที่เราจะต้องลงทุน เพราะพวกเขาคือคนรุ่นต่อไปที่จะดูแลโลกที่เราอาศัยอยู่นี้ค่ะ”

นับเป็นประเด็นสังคมที่ทั่วประเทศกำลังเผชิญ เพราะการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุจะนำมาซึ่งผลกระทบต่างๆ การขับเคลื่อนในประเด็นดังกล่าวจึงถือเป็นสิ่งที่อยู่ตรงกลาง ไม่พาดพิงฝ่ายใด แม้ว่ะมีประเด็นร้อนแรงในเรื่องของการเมืองทั้งในและนอกประเทศก็ตาม

น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์

ทางด้าน น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ก็เจอคำถามที่ยากพอสมควร และในปีนั้นเป็นปีที่ประเทศไทยสูญเสียบุคคลที่สำคัญยิ่งเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม และสามเดือนต่อมา น้ำตาล ชลิตา ต้องนำสายสะพายประเทศไทยไปประกวดที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ และเข้ารอบ 6 คนสุดท้าย โดยคำถามที่จะส่งให้น้ำตาลก้าวไปสู่สามคนสุดท้ายคือ

“Name a curent or past world leader whom you admire and why.” – “ผู้นำระดับโลก ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในปัจจุบัน หรืออดีต ที่คุณชื่นชมคือใคร และเหตุผลว่าทำไม?”

นี่เป็นคำถามที่ทำให้หลายคนพร้อมที่จะตอบแบบเดียวกันอย่างพร้อมเพรียง แม้ว่าคำตอบนั้นอาจจะไม่ใช่คำตอบที่โดนใจประเทศอื่นก็ตาม

“Mabuhay, Philippines! For me that would be the king of Thailand. His Majesty has been working tirelessly on behalf of the Thai people ever since I was born. For all the Thai people, His Majesty has been like a father to us. Thank you very much.” – “สำหรับคนนั้นก็คือ ในหลวง ตั้งแต่ดิฉันเกิดมา ท่านทรงงานหนักมาตลอด ไม่เคยบ่นแม้แต่น้อย และท่านก็เปรียบเสมือนพ่อของทุกคนในประเทศไทย ขอบคุณค่ะ”

คำตอบของน้ำตาลเป็นที่ถกเถียงกันมากในโลกอินเทอร์เน็ตโดยแบ่งออกเป็นสองเสียง คือฝ่ายที่ชื่นชมกับไหวพริบคำตอบของเธอ และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย เพราะถือเป็นการตอบคำถามแบบไม่เปิดกว้าง ทั้งที่คำตอบควรจะส่งให้เธอไปคว้ามง กลับทำให้เธอพลาดโอกาสดังกล่าวไปอย่างน่าเสียดาย

ฟ้าใส ปวีณสุดา ที่แม้ว่าจะไม่ได้มงสามมาครอบครอง แต่ก็คว้า คว้า TOP 5 บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2019 มาชนะใจคนไทยทั้งประเทศ และเรียกได้ว่าไม่ทำให้แฟนนางงามผิดผวังเลยทีเดียว

สรุป

คำถามการเมืองการปกครองบนเวที Miss Universe ยังคงยากที่จะหาคำตอบให้ทุกใจในหลายฝ่าย เพราะเบื้องหลังเวทีนางงามยังมีประเด็นอีกมากมายให้กูรูนางงามหยิบมาเม้าท์กัน ทั้งนี้ ปรภ ขอเพียงนำเสนอเรื่องราวที่เป็นเพียงข้อมูลให้หลายท่านหยิบยกไปใช้อ้างอิงต่อไป มิขอวิจารณ์หรือแสดงความเห็นมากไปกว่านี้ กราบบบงามๆ

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

เรื่องโดย ปรภ ไม่ใช่ รปภ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


บทความล่าสุดในหมวด Lifestyle

• • •

หลักจิตวิทยา สร้างคำตอบรับจากผู้ฟัง

• • •


Leave a Reply

%d bloggers like this: