ผู้ชายก็เป็นมะเร็งเต้านมได้

ผอ.ศูนย์วิจัยข้าวสกลนครเตือนชายไทยระวัง “มะเร็งเต้านม” เผยผู้ชายก็เป็นได้แนะเจอก้อนแข็งๆแถวหน้าอกรีบไปหาหมอ

ผอ.ศูนย์วิจัยข้าวสกลนครเตือนชายไทยระวัง “มะเร็งเต้านม” เผยผู้ชายก็เป็นได้แนะเจอก้อนแข็งๆแถวหน้าอกรีบไปหาหมอ

นายพิบูลวัฒน์ ยังสุข อายุ 59 ปี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวสกลนคร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ข่าวสดว่า ผู้ชายส่วนใหญ่คิดว่ามะเร็งเต้านมเป็นโรคที่เกิดขึ้นเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น ตนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น กระทั่งเมื่อมาเป็นมะเร็งเต้านมเมื่อปีที่แล้ว จึงอยากจะฝากเตือนผู้ชายว่าหากมีก้อนแข็งๆแถวบริเวณนมอย่านิ่งนอนใจ ขอให้ไปหาหมอเพื่อเช็คดูให้เรียบร้อย เพราะถ้าเป็นน้อยๆ อาจรักษาหายด้วยการผ่าตัดออก กรณีที่ไม่เจอเชื้อมะเร็ง แต่ถ้าเจอเชื้อมะเร็งต้องรักษาตามขั้นตอน คือ ผ่าตัดออก แล้วคีโมและฉายแสง

อาการมะเร็งของตนเริ่มจากการเป็นก้อนแข็งตรงใต้หัวนมข้างขวา ตอนแรกไม่รู้สึกเจ็บ คิดว่าคงเป็นแค่เนื้องอกหรือซีสทั่วๆ ไป รอไว้ว่างๆ ค่อยไปหาหมอก็ได้ ต่อมาตอนขับรถเริ่มเจ็บๆ เลยไปหาหมอที่คลินิก ซึ่งได้ให้ยามากินประมาณ 3 สัปดาห์ เพื่อให้ก้อนที่เป็นยุบ แต่ก็ไม่ยุบ จึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น พอไปถึงทางโรงพยาบาลเก็บตัวอย่างเนื้อไปตรวจละเอียด ใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ วันที่ 19 ตุลาคม 2560 นัด

นายพิบูลวัฒน์ กล่าวว่า หมอแนะนำให้ผ่าออก แต่คิวผ่าไม่มี จะมีคิวประมาณเดือนธันวาคม 2560 จึงคุยกับหมอให้ผ่าตัดนอกเวลา ยอมเสียค่าใช้จ่ายเอง จากนั้นผ่าตัดในวันที่ 22 ตุลาคม 2560 เพื่อนำเนื้อร้ายออก โดยหมอกว๊านก้อนเนื้อออกรวม 3 เซ็นติเมตร จากนั้นเก็บตัวอย่างต่อมน้ำเหลืองไปตรวจสอบ ปรากฏพบว่ายังมีเชื้อกระจายอยู่ จึงต้องใช้วิธีการรักษามะเร็งหลายขั้นตอนด้วยกัน เริ่มในช่วงเดือนธันวาคม 2560 ทำคีโม รวม 8 ครั้ง ครั้งแรก 4 ครั้ง ทิ้งห่างกันครั้งละ 3 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว หลังจากที่เม็ดเลือดขาวถูกทำลาย ดังนั้นต้องกินโปรตีนให้เยอะๆ จึงต้องกินไข่ขาว

นายพิบูลวัฒน์ กล่าวอีกว่า ใช้เวลาทำคีโม 7-8 เดือน ทำเสร็จในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตอนนั้นร่างกายดี น้ำหนักขึ้น 2-3 กิโลกรัม แม้จะกินไม่ได้ แต่ตนเองก็ฝืนกิน ซึ่งกินทุกอย่างเพราะหมอไม่ได้ห้ามกินเนื้อสัตว์ และพยาบาลแนะนำให้กินไข่ขาว เพื่อสร้างโปรตีน เพราะเม็ดเลือดแดงและโปรตีนถูกทำลายไป ต่อมาก็ฉายแสงทุกวัน รวม 18 ครั้ง เสร็จเมื่อ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา

“ผมเองเป็นมะเร็งขึ้นที่ 2 เป็นมาประมาณ 3 เดือนก่อนจะไปผ่าตัด ตอนนั้นไม่ได้สนใจ คิดแค่ว่าคงเป็นซีสธรรมดา แต่รู้สึกผิดปกติ เพราะก้อนโตขึ้น และหัวนมบุ๋ม เหมือนโดนรั้งผิดปกติ เวลาหมอผ่าตัดก็เอาหัวนมออกไปด้วย หมอบอกมีผู้ชาย1 ใน1000 คนเท่านั้นที่จะเป็นมะเร็งเต้านม ผู้ชายส่วนมากจะเป็นมะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก

ส่วนใหญ่ 99% ผู้หญิงจะเป็นมะเร็งเต้านม ผมเองไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเป็นมะเร็งเต้านม ญาติพี่น้องก็ไม่มีใครเป็นมะเร็ง ตอนนี้ต้องกินยา ต้านฮอร์โมนเพศหญิง “เอสโตรเจน” ซึ่งต้องกินนานถึง 5 ปี”

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
ที่มา : ข่าวสด

บทความน่าอ่านต่อ

8 Comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: