15 เหตุผล ทำไมถึงนก

ในช่วงแรก นก มักใช้แทนบุคคลที่ไม่สมหวังในความรัก คนที่อกหัก ต่อมาคำว่า “นก” ถูกใช้ในหลาย ๆ สถานการณ์ในชีวิตที่แสดงออกถึงความผิดหวัง

นกสัตว์มีกระดูกสันหลังเลือดอุ่น มี 2 เท้า 2 ปีก และมีขนปกคลุมตัว ออกลูกเป็นไข่ แต่ในปัจจุบัน นกมักใช้แทนอาการผิดหวัง หลุดมือ เหมือนนกที่ชอบบินจากไป หากใช้กับการจีบผู้ชายไม่ติดก็จะเห็นได้ชัดว่า นกจากผู้ชาย

ในช่วงแรก นก มักใช้แทนบุคคลที่ไม่สมหวังในความรัก คนที่อกหัก ต่อมาคำว่า “นก” ถูกใช้ในหลาย ๆ สถานการณ์ในชีวิตที่แสดงออกถึงความผิดหวัง

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •
White Bird flying
Bird flying

15 เหตุผลทำไมถึงนก

ว่ากันด้วยอาการนก ด้วยความที่โลกนี้มันหมุนไป ทุกอย่างรวดเร็ว นัดเจอกันเร็ว คุยกันเร็ว มีอะไรกันเร็ว และเลิกกันเร็ว นกเร็ว เทเร็ว เร็วไปหมดทุกอย่าง วันนี้ถึงเวลาแล้วที่ ปรภ จะขอยกเหตุผลว่าทำไมคนเราถึงยัง “นก” มาฝากกัน  

1. โหยหาสถานะแฟนมากเกินไป

เมื่อไหร่ที่เราพยายามหาแฟนอย่างจริงจังมากเกินไป เราจะกดดันตัวเอง และเมื่อได้เริ่มต้นคุยกับใครคุณก็จะเกิดความคาดหวัง สร้างจุดหมายโดยที่ไม่ได้ศึกษากับคนที่เข้ามาอย่างจริงจัง จนทำให้พอมีอะไรไม่เป็นไปตามแผน คุณก็จะบินออกห่างมา หรืออีกฝ่ายเท จนคุณต้องนกอีกครั้ง

2. หมกมุ่นกับตัวเอง

ในยุคนี้ที่เราสามารถหาแฟนหรือคุยสื่อสารได้ทางแอปพลิเคชัน เราสามารถคุยกับหลายคนได้ในเวลาเดียวกัน แต่สุดท้ายแล้วสิ่งนั้นกลับทำให้เรารู้สึกเหงายิ่งกว่าตอนเราไม่มีคนคุย นั่นเป็นเพราะเรากำลังหมกมุ่นกับการอยู่ในกรอบจอโทรศัพท์มากเกินไป ไม่ต่างอะไรกับการหมกมุ่นกับตัวเอง จึงทำให้นกด้วยตัวเองในที่สุด

Men's reflection
Men’s reflection

3. ผิดที่ ผิดเวลา

แอปพลิเคชันหาคู่ไม่ใช่สถานที่แรกที่คุณควรหาแฟน แม้ว่าจะมีหลายคู่สามารถคบกันยาวนาน แต่ก็ไม่ใช่เสียทุกคู่ เพราะนอกจากแอปฯ เหล่านั้นแล้วยังมีสถานที่ที่คุณควรออกไปเปิดโลกทัศน์ ไม่ว่าจะผับหรือบาร์ หรือสถานที่ต่าง ๆ อีกมากมายที่ชาวเกย์จะมารวมตัวกันอาจจะช่วยให้คุณไม่นกได้ เอาล่ะ วางโทรศัพท์แล้วออกไปเจอโลกกันเถอะ

4. สเปคสูงเกินไป

หลายคนตั้งมาตรฐานเอาไว้สูง จะต้องตี๋ ต้องขาว ต้องสูง หล่อ ล่ำ มีกล้าม ไม่ชอบคนออกสาว ไม่ชอบคนมีรอยสัก ไม่ชอบคนอ้วน นี่แหละ เพราะมัวแต่เลือกเยอะมากเกินไปจนละเลยคนดี ๆ ทำให้คุณยังไม่สามารถเริ่มต้นกับใครได้สักที ก็จงนกต่อไปนะ

5. มีคู่นอนมากเกินไป

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้มีการวันไนท์สแตนด์กันมากมาย และเพราะความสนุกชั่วคราวที่ไม่อยู่ตลอดไปก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คุณไม่สามารถจริงจังกับใครได้ เพราะคุณมองว่า อย่างน้อย ก็ยังมีคนนั้นเป็นเพื่อนคู่ขาของคุณอยู่ ทำให้คนมีอีโก้มาค้ำคอให้เชิดคอเป็นนกอยู่ร่ำไป

2 Mens

6. ความสัมพันธ์แบบเร่งรีบ

เมื่อมีใครสักคนเข้ามาคุณรีบที่จะเข้าไปอยู่ในโลกของเค้า พยายามเอาอกเอาใจ เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แต่การเอาโลกของตัวเองผสานเข้ากับโลกคนอื่นอย่างเร่งรีบอาจเกิดอาการช็อคแบบไม่ทันตั้งตัว และเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้หลายคู่เลิกกันก่อนจะคบกัน นกเพราะรีบไงล่ะ

7. ชอบการมีสถานะแฟน แต่ไม่ได้อยากมีแฟน

หลายคนโหยหาสถานะแฟนมาก อยากมีแฟน หาแฟนเป็นงานอดิเรก เมื่อมีคนเข้ามาคุยก็รีบเปลี่ยนสถานะเป็นแฟนโดยที่ไม่ได้ศึกษาดูใจกันก่อน แม้ว่าในใจลึก ๆ คุณอาจไม่ชอบเค้า แต่คุณรู้สึกดีที่ได้เรียกใครสักคนว่าแฟน ได้เปิดเผยต่อที่สาธารณะ ได้ถ่ายรูปคู่ กินข้าวดูหนัง และอวดเพื่อนว่ามีแฟน แต่พออยู่ร่วมกันหรือรู้จักกันจริง ๆ ก็พบว่าไปกันไม่รอด และสุดท้ายก็ต้องกลับมาตายรังอยู่ดี

8. ไม่เหมาะกับความรัก

หลายคนอาจมีความคิดว่าตัวเองไม่ดีพอที่จะมีใคร ไม่เหมาะที่จะมีความรัก ทำให้ปิดกั้นตัวเอง เก็บใจไว้ในลิ้นชักเหมือนพี่ใหม่ เจริญปุระ ไม่กล้าที่จะเริ่มต้นกับใครเพราะหัวใจยังไม่ได้รับการเยียวยา แต่คุณรู้ไหมว่าโลกนี้ไม่มีใครที่ดีพร้อมไปเสียทุกเรื่องหรอก

Man in water
Man in water

9. กลัวการถูกปฏิเสธ

คุณมักบอกกับตัวเองว่าเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง จึงไม่คิดว่าคู่ควรกับการที่จะมีความรัก ไม่กล้าจีบใคร จีบใครไม่เป็น ซึ่งจริง ๆ แล้วในใจลึก ๆ คุณกลัวการถูกปฏิเสธ กลัวการนกจนไม่กล้าที่จะเปิดใจคุยกับใครสักคน

10. กลัวถูกเหยียดเพศ

แม้ว่าจะมีเกย์หลายคู่ออกมาเปิดเผยตัวเอง แต่ก็ยังมีอีกบางมุมที่ยังรับไม่ได้ คุณจึงกลัวว่าคนรอบข้างจะมองคุณไม่ดี มองว่าคุณเป็นเกย์ (ก็เป็นน่ะสิ) หรือคุณอาจจะเป็นพวกแมน ๆ คบกันไม่เปิดเผย เลยทำให้ยังไม่เจอใครที่คู่กัน หรือศีลเสมอกัน

11. ไม่เชื่อในความรัก

โลกนี้มีคนอีกกลุ่มที่มองว่าความรักไม่มีอยู่จริง อาจเป็นคุณเคยเจ็บปวดกับความรักที่ทุ่มเทมามากมายหลายครั้ง หรืออาจมีต้นแบบทางความรักที่ไม่ได้ประสบความสำเร็จคุณจึงมองว่าความรักระหว่างเพศเดียวกันไม่มีอยู่จริง คุณจึงไม่ได้ต้องการสานสัมพันธ์กับใคร มีเพียงแค่คู่นอนไปวัน ๆ นกไปวัน ๆ และพอถึงเวลาที่คุณชอบใครขึ้นมาความคิดนี้ก็จะมาดึงให้คุณนกแล้วบินจากมาอีกครั้ง

Man wearing make up

12. ไม่มีคู่รักต้นแบบในอุดมคติ

เช่นเดียวกับข้อที่แล้ว ที่คุณไม่เชื่อในความรัก นั่นเพราะคุณไม่รู้จักคู่รักเกย์ที่คบกันยืนยาว ทำให้คุณไม่มีแรงบันดาลใจที่จะรักใครแบบยืนยาว

13. กลัวความใกล้ชิด

เพราะทุกคนมีโลกที่ไม่อยากให้ใครมายุ่ง คุณอาจเป็นคนที่โลกส่วนตัวสูงมาก จึงกลัวการเปิดใจให้ใครเข้ามาศึกษาเรียนรู้ คุณกลัวความสนิทสนม และไม่กล้าที่จะเปิดใจรับใครเข้ามาในชีวิต

14. เซ็กส์ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง

เซ็กส์ไม่ใช่กิจกรรมที่ทำกันสนุก ๆ เพียงอย่างเดียว แต่เซ็กส์สำหรับคู่รักมันคือการแสดงออกถึงความรักระหว่างคุณกับคนรัก ซึ่งการที่คุณจะมีแฟนและมีเซ็กส์กับคนเพียงคนเดียวอาจทำให้คุณอึดอัดใจ เพราะคุณอาจยังไม่รู้จักเพียงพอกับความเยอะของคุณเอง

Man wearing Jeans Jacket

15. ยอมหักไม่ยอมงอ

ความรักเป็นเรื่องของสองคน หลายครั้งที่คู่รักเลิกกันเพียงเพราะมีปากเสียงด้วยเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นเพราะยอมหักแต่ไม่ยอมงอ ต้องการเอาชนะ แต่ความรักที่ดีนั้นไม่ใช่เกมการแข่งขัน ไม่มีผู้แพ้หรือชนะ การยอมให้กันในบางเรื่องจึงเป็นสิ่งที่คู่รักทำกัน ไม่ใช่แต่แข็งข้อเพียงอย่างเดียว

สรุป

ไม่ผิดที่หลายคนอยากจะอยู่โสด หรืออยู่คนเดียว เพราะบางครั้งการมีแฟน หรืออยู่ในความสัมพันธ์อันซับซ้อน มันอาจทำให้เราเหงากว่าตอนไม่มีใคร ก็จงนกต่อไป ชะเอิงเงย

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

เรื่องโดย ปรภ ไม่ใช่ รปภ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

บทความน่าอ่านต่อ


บทความล่าสุดในหมวด Lifestyle

• • •

หลักจิตวิทยา สร้างคำตอบรับจากผู้ฟัง

• • •


4 Comments

  1. […] แม้ว่าปัจจุบันจะมีสถานที่บันเทิงเฉพาะกลุ่มเกย์มากมาย หรือสถานบันเทิงที่เกย์นิยมไป แต่การเริ่มต้นสนทนา กับความอายก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกย์ส่วนใหญ่หันมาใช้งานแอปพลิเคชันนัดยิ้มเฉพาะในกลุ่มเกย์ เนื่องจากกลัวการปฏิเสธ หรือกลัวที่จะ “นก” (อ่านเรื่อง 15 เหตุผล ทำไมถึงนก คลิก) […]

Leave a Reply

%d bloggers like this: