หัวนมผู้ชาย มากมายกว่าที่คิด

อวัยวะหนึ่งของร่างกายที่นูนขึ้นมาตรงหน้าอกของมนุษย์คือเต้านม แต่สิ่งที่มักจะชูชันและโผล่ทะลุเสื้อออกมาคือส่วนของหัวนม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศชายที่ไม่มีเสื้อซับในคอยปกปิดทำให้บางคนมักจะพบปัญหาที่หัวนมเกิดลักษณะนูนขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด จนหลายคนรู้สึกอับอายและตั้งคำถามว่า ทำไมเราต้องมีหัวนมกัน?

อวัยวะหนึ่งของร่างกายที่นูนขึ้นมาตรงหน้าอกของมนุษย์คือเต้านม แต่สิ่งที่มักจะชูชันและโผล่ทะลุเสื้อออกมาคือส่วนของหัวนม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศชายที่ไม่มีเสื้อซับในคอยปกปิดทำให้บางคนมักจะพบปัญหาที่หัวนมเกิดลักษณะนูนขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด จนหลายคนรู้สึกอับอายและตั้งคำถามว่า ทำไมเราต้องมีหัวนม?

หัวนม เป็นอวัยวะที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามันมีเพื่ออะไร มีเอาไว้ทำอะไร บทความนี้จึงขอนำเสนอเรื่องราวน่ารู้มากมายเกี่ยวกับหัวนมผู้ชายมาแบ่งปันกันครับ

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •
shirtless man with tattoo
Nipple

“หัวนม” หรือบางคนจะเรียกว่าจุกหรืออะไรก็แล้วแต่ จะเพศไหนก็มีหัวนม ถ้าไม่มีสิแปลก มันก็คืออวัยวะหนึ่งในร่างกายเรา แต่ทุกคนรู้เรื่องของ “หัวนม” ดีพอแล้วหรือยัง?

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมบางคนหัวนมบอด หัวนมบุ๋ม หรือเวลาพูดว่า “นมดำ” หมายถึงหัวนมหรือทั้งเต้า? จริงๆ แล้ว จุกนม หรือหัวนมจะอยู่ตรงกลางเต้า โดยจะเชื่อมต่อกับลานหัวนม หรือที่เป็นวงกลมรอบผิวหัวนม ดังนั้นคนผิวขาว ลานหัวนมก็ขาว แต่หัวนมคล้ำ หรือเป็นคนผิวคล้ำ ลานหัวนมก็คล้ำ แต่หัวนมขาว ผิวขาวก็จุกดำได้ ผิวคล้ำก็จุกขาวได้ ถ้าผิวขาวแล้วจุกขาวกันทั้งโลก คงไม่มีคนผิวขาวซื้อครีมทาหัวนมชมพูมาใช้แน่นอน

shirtless man lay on bed
Man

5 เรื่องน่ารู้ของหัวนมผู้ชาย

สำหรับ 5 เรื่องน่ารู้ของหัวนมผู้ชายที่เอามาฝากกันวันนี้ ปรภ ได้รวบรวมข้อมูลมาจากเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อคุณผู้ชายโดยเฉพาะ ดังนี้

1. เรื่องของสีหัวนม

หลายคนอาจคิดว่าการถูกดูดนมบ่อยๆ อาจทำให้สีของหัวนมคล้ำได้ แต่ที่จริงแล้วสีของหัวนมจะถูกกำหนดด้วยชาติพันธ์ต่างหาก เพราะคนที่มีหัวนมชมพูนั้นต่อให้มีลูกสักสิบคน เลี้ยงด้วยนมแม่ทุกคน หัวนมก็ยังชมพูอยู่ดี

อย่างไรก็ตามย้อนกลับไปเมื่อเกือบสี่ร้อยปีก่อน Jane Sharp ได้เขียนตำราศิลปะการผดุงครรภ์เอาไว้เมื่อปี 1671 ได้บรรยายลักษณะของสีหัวนมที่สามารถบอกสุขภาพได้ โดยเวลาที่หมอกับพยาบาลจะดูว่าผู้หญิงสุขภาพเป็นอย่างไร เขาจะดูจากสีของหัวนม

หัวนมจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเหมือนสตรอว์เบอร์รี่สดหลังมีเพศสัมพันธ์ นั่นคือสีที่สุขภาพดีตามธรรมชาติ แต่พออายุเพิ่มขึ้นก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ

เคยได้ยินทฤษฏีแปลกๆ เกี่ยวกับหัวนมว่า สีหัวนมไม่ต่างอะไรกับสีริมฝีปาก แต่ทฤษฎีนี้เป็นอันล้มเลิกไป เพราะเหตุผลทางวิทยาศาสตร์บอกว่า สีหัวนมของคนเราสามารถเปลี่ยนได้ตลอดตามอุณหภูมิ การตั้งครรภ์ อายุ (ยิ่งอายุมาก สีของหัวนมยิ่งคล้ำ)

Man with Mask

2. ความเสียวจากหัวนม

มีการวิจัยที่ทดลองจากภาพ MRI พบว่าหัวนมคือบริเวณที่ไวต่อการสัมผัส และทำให้สมองสั่งการให้รู้สึกดี ดังนั้นการบีบ เค้น คลึง บิด และดึงหัวนมเหมือนในหนัง AV อาจจะฟิน แต่ในชีวิตจริงบางคนอาจจะไม่ชอบก็ได้ การสัมผัสบริเวณหัวนมต้องทำด้วยความนุ่มนวลและเบามือ     

ในปี 2011 มีงานวิจัยที่พบว่า การกระตุ้นด้วยหัวนมเพียงอย่างเดียวสามารถทำให้เสร็จสมอารมณ์หมายได้ แม้ว่าอาจจะเป็นเปอร์เซนต์ที่ไม่เยอะเท่าไหร่นัก แต่ก็สามารถทำได้ ซึ่งการไซร้ นัว ดูด คลึง ก็ทำให้เสียวซ่านจนเสร็จสมดั่งใจหมายเช่นกัน

3. หัวนมที่มากกว่าสอง

ภาวะหัวนมเกิน (Supernumerary nipples) พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ที่จะมีหัวนมมากกว่า 2 อาจจะเป็น 3 หรือ 4 หรือ 5 หรือ 7 ก็ได้ ซึ่งอาจจะเป็นในลักษณะที่มีติ่งเนื้อยื่นออกมาเฉย ๆ ไปจนถึงสามารถใช้งานได้เหมือนหัวนมปกตินั่นคือสามารถให้นมได้ จึงไม่แปลกที่จะพบเจอคนที่มีหัวนมมากกว่าหนึ่ง ถือว่าเป็นของแถม

Sport man

4. หัวนมไม่ชอบออกกำลังกาย

การออกกำลังกายทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดี แต่มันอาจจะทำให้หัวนมของคุณไม่ได้รู้สึกดีตามไปด้วย เพราะการออกกำลังกายอาจทำให้หัวนมแห้งและแตก หรือช้ำเลือดช้ำหนอง แดงบวมได้ เกิดจากมีการเสียดสีระหว่างหัวนมกับเสื้อมากเกินไป ทางแก้คืออาจเอา พลาสเตอมาแปะ หรือนำปิโตรเลียมเจลลี่/วาสลีนมาทาก่อนที่จะออกกำลังกายก็ช่วยได้เยอะครับ

5. ผู้ชายก็เป็นมะเร็งเต้านมได้

เรื่องนี้อาจเป็นที่น่าตกใจสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่เป็นเรื่องจริงที่เคยลงหนังสือพิมพ์ข่าวสดมาแล้ว โดย นายพิบูลวัฒน์ ยังสุข อายุ 59 ปี ได้เล่าอาการมะเร็งเต้านมเอาไว้ดังนี้

“ผมเป็นมะเร็งขึ้นที่ 2 เป็นมาประมาณ 3 เดือนก่อนจะไปผ่าตัด ตอนนั้นไม่ได้สนใจ คิดแค่ว่าคงเป็นซีสธรรมดา แต่รู้สึกผิดปกติ เพราะก้อนโตขึ้น และหัวนมบุ๋ม เหมือนโดนรั้งผิดปกติ เวลาหมอผ่าตัดก็เอาหัวนมออกไปด้วย หมอบอกมีผู้ชาย1 ใน 1000 คนเท่านั้นที่จะเป็นมะเร็งเต้านม ผู้ชายส่วนมากจะเป็นมะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนใหญ่ 99% ผู้หญิงจะเป็นมะเร็งเต้านม ผมเองไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเป็นมะเร็งเต้านม ญาติพี่น้องก็ไม่มีใครเป็นมะเร็ง ตอนนี้ต้องกินยา ต้านฮอร์โมนเพศหญิง “เอสโตรเจน” ซึ่งต้องกินนานถึง 5 ปี” 

อาการมะเร็งเริ่มจากการเป็นก้อนแข็งตรงใต้หัวนมข้างขวา ไม่เจ็บ คล้ายเนื้องอกหรือซีส และจะเริ่มค่อย ๆ เจ็บในภายหลัง หากใครที่มีอาการดังกล่าวแนะนำไปรีบไปหาหมอเพื่อให้นำตัวอย่างเนื้อไปตรวจและรับการรักษาอย่างทันที

Man
Man

สรุป

เรื่องของหัวนม เป็นเรื่องธรรมชาติ ถึงสังคมทั่วไปจะไม่โชว์อวัยวะส่วนนี้ในที่กลางแจ้ง แต่เราก็ต้องอยู่กับมันทุกวันจึงควรรู้จักธรรมชาติของมัน สังเกตลักษณะความผิดปกติไว้ ถ้าเจออะไรแปลกๆ จะได้ไปหาหมอทันเวลา อย่าปล่อยให้นมเน่า หรือเป็นมะเร็งลามไประยะสุดท้ายเสียก่อนละครับ

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

เรื่องโดย ปรภ ไม่ใช่ รปภ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
ข้อมูลบางส่วนจาก womenshealthmag medical-dictionary – jezebel – SistaCafe – ข่าวสด

บทความน่าอ่านต่อ

4 Comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: