“อสุจิ” ตัวช่วยลดเศร้า

สถานการณ์โรคซึมเศร้าในสังคมเป็นปัญหาสุขภาพใกล้ตัวที่รักษาให้หายขาดได้ แต่หากไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่อาการหดหู่ที่หนักขึ้นจนถึงขั้นฆ่าตัวตาย วันนี้ ปรภ จึงขอนำเสนอผลงานวิจัยที่ออกมาชี้ถึงคุณสมบัติที่คาดไม่ถึงของอสุจิ ที่จะช่วยลดอาการซึมเศร้าได้

สถานการณ์โรคซึมเศร้าในสังคมเป็นปัญหาสุขภาพใกล้ตัวที่รักษาให้หายขาดได้ แต่หากไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่อาการหดหู่ที่หนักขึ้นจนถึงขั้นฆ่าตัวตาย วันนี้ ปรภ จึงขอนำเสนอผลงานวิจัยที่ออกมาชี้ถึงคุณสมบัติที่คาดไม่ถึงของอสุจิ ที่จะช่วยลดอาการซึมเศร้าได้

คำเตือน : อย่าเพิ่งปิดบทความแล้วไปหาอสุจิมากินก่อนอ่านจบ เพราะนี่อาจไม่ใช่สิ่งที่คุณคิด

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •
Man in red shadow
Shadow man

โรคซึมเศร้ามีสาเหตุหลักที่เกิดจากความผิดปกติของสารเคมีในสมองและสาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ ภาวะเศรษฐกิจการเงิน ความผิดหวัง ความสัมพันธ์ ความรัก ความสูญเสีย เป็นต้น หากไม่สามารถจัดการกับปัญหาได้จะทำให้เป็นสาเหตุความเครียด วิตกกังวล พัฒนาไปสู่ภาวะซึมเศร้าและทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายได้ ทั้งนี้อาการของโรคซึมเศร้า ได้แก่ เศร้า หดหู่ ซึม เบื่อหน่าย หงุดหงิด ฉุนเฉียว ไม่มีสมาธิ นอนไม่หลับ มีความคิดอยากตาย

ข้อมูลจาก WHO ระบุว่า ในปี 2560 ทั่วโลกมีผู้ป่วยด้วยโรคซึมเศร้าประมาณ 322 ล้านคน คิดเป็น 4.4% ของประชากรโลก ในขณะที่อัตราการฆ่าตัวตายของคนไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 6 รายต่อชั่วโมง

งานวิจัยโดยแผนกจิตวิทยา จาก State University of New York ได้ศึกษาเปรียบเทียบพฤติกรรมเซ็กส์ของนักศึกษาชายและหญิงจำนวน 300 คน โดยมีผลการศึกษาดังนี้

การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัยอาจมีฤทธิ์ต้านอาการหดหู่ หรือมีอาการหดหู่น้อยกว่าคนทั่วไป เพราะในน้ำอสุจิมีสารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดี ทำให้หลับง่ายขึ้น และมีสารต่อต้านอาการหดหู่อย่างน้อย 3 ชนิด สอดคล้องกับงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่พบว่าในอสุจิมีสารเช่น เซโรโทนิน (Serotonin) และเมลาโทนิน (Melatonin) อีกด้วย

Man sitting on Sofa
Man sitting on Sofa

เซโรโทนิน (Serotonin) มีคุณสมบัติเป็นทั้งสารสื่อประสาทและเป็นฮอร์โมนมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานในหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย ทั้งด้านการควบคุมอารมณ์ การย่อยอาหาร ความรู้สึกอยากหรือเบื่ออาหาร รวมไปถึง การนอนหลับ และยังมีความเกี่ยวข้องกับโรคทางจิตเวชหลายโรค ส่วนเมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นและพบว่ายังช่วยแก้ไขปัญหาอื่นๆ ได้

ข้อมูลการค้นพบเหล่านี้ยังสนับสนุนความเป็นไปได้ที่น้ำอสุจิมีฤทธิ์ในการต่อต้านอาการหดหู่ และยังตรงกับข้อค้นพบที่ว่า ช่องคลอดสามารถดูดซึมสารต่าง ๆ ในน้ำอสุจิได้ ทั้งนี้ยังไม่มีผลการศึกษาอย่างเป็นทางการว่าทางทวารจะสามารถดูดซึมสารต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกับในช่องคลอดหรือไม่

การเผยแพร่บทความเรื่องนี้ ปรภ ไม่ได้สนับสนุนให้คนหันมามีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามุยเพื่อลดอาการซึมเศร้า แต่เนื่องจากความรู้ดังกล่าวมีความน่าสนใจและช่วยให้หลาย ๆ คนรู้ว่าอสุจิไม่ได้เป็นแค่ตัวนำโรคติดต่อทางเพศหรือตัวนำในการทำให้เกิดการตั้งท้องเพียงอย่างเดียว

ทั้งนี้ ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้า หรือมีอาการที่หดหู่คล้ายว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าควรปรึกษาจิตแพทย์และรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะเราทุกคนรู้ดีว่ามีโรคติดต่อมากมายแค่ไหนที่น่ากลัวว่าโรคซึมเศร้า

Pink Rose
Rose

สรุป

อสุจิมีสารที่ช่วยลดอาการหดหู่ได้ แต่จะซึมซับได้ดีในช่องคลอด ดังนั้น การกินอสุจิ หรือการใช้อสุจิมาทา ไม่ได้มีส่วนช่วยในการลดอาการซึมเศร้าจ้า

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

เรื่องโดย ปรภ ไม่ใช่ รปภ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
ข้อมูลบางส่วนจาก psychologytoday ncbi

บทความน่าอ่านต่อ

6 Comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: