“สาวไหม” มายาคติที่ทำให้เกย์แอ๊บแมน

เคยไหมที่เราอยากรู้ว่าคนที่เราคุยด้วยอยู่ออกสาวหรือไม่ แล้วอยากรู้ไหมว่าเกย์หล่อล่ำที่เพิ่งเดินผ่านไปสาวรึเปล่า แล้วถ้าเจอคำถามจากคู่สนทนาถามว่า “นายสาวไหม” คุณจะตอบอย่างไร ตอบว่าแมน หรือไม่สาว แล้วสาวแค่ไหนถึงจะเรียกว่าสาว เกย์ที่แสดงออกแบบตุ้งติ้งถูกเหมารวมว่าสาวทั้งหมด จนทำให้หลายคนเลือกที่จะแอ๊บแมนจริงหรือไม่

เคยไหมที่เราอยากรู้ว่าคนที่เราคุยด้วยอยู่ออกสาวหรือไม่ แล้วอยากรู้ไหมว่าเกย์หล่อล่ำที่เพิ่งเดินผ่านไปสาวรึเปล่า แล้วถ้าเจอคำถามจากคู่สนทนาถามว่า “นายสาวไหม” คุณจะตอบอย่างไร ตอบว่าแมน หรือไม่สาว แล้วสาวแค่ไหนถึงจะเรียกว่าสาว เกย์ที่แสดงออกแบบตุ้งติ้งถูกเหมารวมว่าสาวทั้งหมด จนทำให้หลายคนเลือกที่จะแอ๊บแมนจริงหรือไม่

บทความนี้ ปรภ ขอชวนถามว่า เกย์สาวผิดตรงไหน แล้วทำไมเกย์แมนถึงเป็นที่นิยม?

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •
man in blue denim jeans with brown leather coat draped over shoulders
man in blue denim-jeans

ประเทศไทยเปิดกว้างในเรื่องของรสนิยมทางเพศ สังคมส่วนใหญ่รับรู้การมีอยู่และไม่ได้กีดกันกลุ่มเพศที่สามเหมือนในอดีต แต่ขณะเดียวกัน การเหยียดกันเองในกลุ่มเกย์แมน เกย์สาวยังมีให้เห็นอยู่ทั่วไป จนทำให้หลายคนเลือกที่จะแอ๊บแมนเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของตัวเอง

ในวงการบันเทิงไทยศิลปินมากมายยังคงถูกเหล่าแฟนคลับตั้งคำถามว่า คนนี้เป็นเกย์มั้ย?… คนนี้เป็นป่ะ?… ถ้าคนนี้เป็นหรือไม่เป็นเกย์แล้วยังไง?… หากเขาจะเป็นเกย์แล้วมีลูกมันผิดกฎใดหรือ?… หรือเกย์จะแต่งงานกับผู้หญิงสร้างครอบครัวเพื่อมีบุตรผิดหรือไม่?… ถ้าเขาจะเป็นเกย์หรือไม่เป็นเกย์ ความนิยม หรือความชอบของแฟนคลับจะลดน้อยลงเหรอ?… แบบนี้เรียกว่าสังคมเปิดกว้างแล้วหรือยัง ในเมื่อเรายังเอาเรื่องเพศมาเป็นตัวตัดสินใจความชอบกันอยู่ หากเขาเป็นเกย์คนจะชอบน้อยลงเพียงเพราะรสนิยมทางเพศของเขางั้นหรือ?

Teng Nueng

สาวแค่ไหนถึงเรียกว่า “สาว”

ไม่ใช่เพียงคนทั่วไปเท่านั้นที่ยังคงไม่เปิดรับ แต่เกย์ด้วยกันเองก็ยังคงเหยียดความสาวของเพื่อนเกย์เช่นกัน เคยได้ยินคำว่า “สาวเสียบไหม?” หรือเคยเห็นเกย์แต่งหญิงที่พฤติกรรมทางเพศเป็นรุกไหม? ยุคสมัยนี้หลายคนคาดหวังให้เกย์แมนเป็นรุก และเกย์สาวเป็นรับ ซึ่งในความเป็นจริงมีเกย์รุกหลายคนที่แสดงออกท่าทีตุ้งติ้งแต่ยังคงมีบทบาททางเพศเป็นรุก แต่หลายครั้งเกย์มักจะเจอกับคำถามว่า “สาวไหม”

สำหรับคำถามที่ตั้งเอาไว้ ปรภอาจไม่มีคำตอบให้ แต่อยากจะตั้งถามกับผู้อ่านทุกคนว่า การที่เราถามใครสักคนว่า “นายสาวไหม” คุณคิดว่าผู้ฟัง ผู้อ่านจะตอบความจริงหรือไม่ หากการแอ๊บแมนสามารถทดแทนความสาวได้ก็ทำให้ถูกตบตาได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามความสาวจะทำให้คุณไม่อยากรู้จักเขางั้นเหรอ? ปรภ ขอเสนอทางออกที่เหมาะกับทุกคนที่เจอคำถามนี้ว่า

ไม่ได้แมนถึงขั้นเตะบอลและไม่ได้สาวถึงขั้นเป็นบริทนีย์

Britney Spears
Britney Spears

เกย์รุกก็สาวได้

หากคุณเป็นเกย์รุกที่ออกสาวหรือแต่งหญิงก็อาจจะต้องทำใจ เพราะเกย์พิมพ์นิยมที่คนส่วนใหญ่ต้องการคือเกย์รุก แมน ล่ำ มีกล้าม ในขณะที่รับ สาว ผอม แห้ง อ้วน มักเป็นที่นิยมน้อยกว่า นั่นคือความชอบส่วนบุคคล เพราะในอดีตก่อนจะมีคำว่า “เกย์” หลายคนมักมองกลุ่มคนที่มีรสนิยมชอบเพศเดียวกันเป็นกะเทย เป็นตุ๊ด ซึ่งมีความสาวเป็นทุนเดิม ก่อให้เกิดภาพมายาคติที่ทุกคนจะมองว่าเกย์จะต้องสาว และทำให้กลุ่มเกย์ด้วยกันเองไม่ยอมรับภาพมายาคตินี้

นอกเหนือจากคำถาม อย นน สส (คลิกเพื่ออ่าน) ที่เกย์เจอประจำ ก็มีคำถาม “สาวไหม” นี่แหละที่เกย์มักเจอเป็นประจำ เรื่องนี้คงแก้ไม่ได้ เพราะมันเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลที่ยังคงยึดติดกับภาพมายาคติเดิม ทำให้หลายคนเลือกแสดงออกความแมนออกมา ซึ่งมักจะขัดแย้งกับความจริง

หยุดเรียกฉันว่า “คุณแม่”

อย่างไรก็ตามความในใจของชาวเน็ตคนหนึ่งที่เป็น เกย์ จากพันทิปที่ตั้งกระทู้ว่า เกย์ทุกคนไม่ใช่ “คุณแม่” “ซิส” ของคุณนะครับ

“…ผมยอมรับว่าผมเป็นเกย์ไม่แสดงออก ไม่ใช่ว่าแอ๊บแมน แต่ใช้ชีวิตปกติ เพียงแต่ไม่ได้ไปประกาศว่าเรามีรสนิยมทางเพศแบบนั้น ไม่มีใครรู้ว่าผมเป็นเกย์ ครอบครัว เพื่อน พี่น้อง เพราะผมกลัวว่าหากจะบอกทุกคนว่าผมเป็นเกย์ ก็กลัวว่าทุกคนจะรังเกียจ ผมกลัวว่าเพื่อนจะรับไม่ได้ เพราะผมมีเพื่อนผู้ชายเยอะกว่าผู้หญิง กลัวครอบครัวจะรับไม่ได้เพราะทุกคนต่างคาดหวังให้ผมมีภรรยาและลูกให้เร็ว ทุกวันนี้ถามผมทุกวันว่าเมื่อไหร่จะมีเมียมีลูกให้พ่อแม่ได้เลี้ยงหลานสักที ซึ่งใจผมอยากมีมากครับ แต่ไม่มีผู้หญิงคนไหนชอบเกย์หรอกครับ…”

“…วันหนึ่งผมมาทำงานไกลบ้าน คนที่ทำงานถามผมว่าเป็นเกย์หรือปล่าว ผมเลยตัดสินใจบอกว่าเป็นครับ เท่านั้นแหละครับ เรียกผมคุณแม่กันทั้งออฟฟิศ เรียกซิสบ้าง มาคุยเรื่องเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ซึ่งผมไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้เลย…”

“…ผมมักจะถูกถามว่าเป็นเกย์แต่ไม่รู้เรื่องพวกนี้ได้อย่างไร เป็นเกย์ไม่ได้หมายความว่าเราอยากเป็นผู้หญิง ผมไม่เคยอยากสวย ไม่ได้อยากใส่ส้นสูง แค่เป็นผู้ชายที่ชอบกีฬาแอดเวนเจอร์ เล่นเกม ดูบอลเหมือนคนปกติทั่วไป หลายครั้งที่โดนล้อว่าใส่ส้นสูงไหม เอากระโปรงไหม มันไม่ได้ตลก เกย์ก็คือผู้ชายที่มีรสนิยมชอบเกย์เหมือนกันแค่นั้น…”

“…ผู้หญิงผมก็ชอบ ชอบมองอะไรที่มันสวยงาม ไม่ได้หมายความว่าจะต้องรู้เรื่องพวกนั้น ผู้หญิงก็เอาได้ไม่รังเกียจเหมือนกัน แค่นั้นทั้งออฟฟิศก็ไม่ค่อยเข้ามาคุยกับผมเลย เพราะพวกเขาคงคิดว่าผมเป็นผู้ชายมากเกินไป ส่วนเพื่อนผู้ชายบางคนก็ไม่มาสุงสิงกับผมกลับคิดว่าผมอ่อนหวานเกินไป แต่บางคนก็ยังคุยได้ปกติ…”

“…ผู้หญิงและผู้ชายบางคนคงจะจำมาจากสื่อที่ยังคงวนเวียนกับการสร้างมายาคติให้เกย์เป็นตัวละครที่แสดงถึงการเป็น ‘เกย์สาว’ สะดีดสะดิ้ง แต่งตัวสีสันจัดจ้าน ปากจัด บ้าผู้ชาย ที่สุดท้ายก็ต้องโดนเหมารวมกันไปว่า ‘นี่ไง เกย์เป็นแบบนี้’ ผมอยากจะบอกว่าเกย์ทุกคนไม่ได้บ้าผู้ชาย บ้าเซ็กส์นะครับ ผู้หญิงเกย์ก็ชอบนะครับ เพราะยังไงเกย์ก็คือผู้ชายอยู่ดี…”

man buttoning his maroon formal suit jacket
man from-Vietnam

จากกระทู้ดังกล่าวทำให้เราเห็นได้ชัดว่ามายาคติของสังคมคือ เกย์จะต้องตุ้งติ้ง สาว อ่อนหวาน แม้ความจริงจะไม่ใช่อย่างนั้นเสียทั้งหมด ดังนั้นการที่เราเป็นเกย์ด้วยกันก็ไม่ควรทำร้ายจิตใจด้วยการถามว่า “นายสาวไหม” คำถามที่อยากฝากให้กลับไปคิดคือ เราถามไปเพื่ออะไร และหากเราโดนถามบ้างจะเป็นอย่างไร การมองอีกฝ่ายว่าสาวหรือแมน คาดเดาว่าอีกฝ่ายจะเป็นรุกหรือเป็นรับ นี่เรากำลังเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์หรือเปล่า? เราควรเคารพสิทธิทางเพศของทุกคน ไม่ว่าจะแมนหรือสาวทุกคนมีความเท่าเทียมกัน

Gay couple
Gay couple

สรุป

ในปัจจุบันทั่วโลกกำลังเข้าสู่ยุคแห่งการทำให้ทุกคนภูมิใจในตัวตนของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะมาจากประเทศไหน เชื้อชาติ ชาติพันธุ์ไหน สาวหรือแมน ทุกคนควรภูมิใจในตัวเอง เพราะทุกคนมีข้อดีจุดเด่นของตัวเอง การเลือกแอ๊บแมนเพื่อทำให้อีกฝ่ายชื่นชอบไม่สามารถคงอยู่ได้ตลอดไป แต่การยอมรับตัวเองว่า ฉันสาว แต่ฉันมีกาลเทศะ ไม่ใช่สาวไปทั่ว ไม่ได้วี๊ดว๊ายไปทุกที่ แต่เราสาวในแบบที่เราเป็น สาวเพราะดีเอ็นเอความเป็นเกย์ และไม่ต้องการแอ๊บแมน

จงเคารพในเพศสภาพของแต่ละคน

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

เรื่องโดย ปรภ ไม่ใช่ รปภ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

บทความที่น่าอ่านต่อ

10 Comments

  1. […] ในยุคนี้ เกย์ไทยใช้เทคโนโลยีมากมาย ไม่ว่าจะแอปพลิเคชันแชทเฉพาะกลุ่ม หรือที่หลายคนเรียกมันว่า แอปฯหาคู่ ไม่ว่าจะเป็น Grindr, JackD, Hornet, BlueD etc. ด้วยการสื่อสารที่เชื่อมโยงถึงกัน และเราระบุตัวตน “เกย์” ได้ง่ายขึ้น ทำให้เกย์เราหาคู่รัก หรือคู่นอน กันได้ง่ายขึ้น เกิดเป็นเครือข่ายเกย์ที่เกิดการ “กินกันเป็นวงกลม” และเมื่อได้กันง่าย ก็ “เท” กันง่ายเช่นกัน ถ้าอยากรู้ว่าเกย์ส่วนใหญ่ใช้คำอะไรทักทายกัน อย นน สส คืออะไร ทำไมเกย์ต้องถามก่อนนัดยิ้ม คลิก และ “สาวไหม” คำถามฮิตที่เกย์ต้องเจอ […]

Leave a Reply

%d bloggers like this: