App นัดยิ้ม ทำให้เกย์ได้กันง่าย (จริงเหรอ?)

การสื่อสารที่เข้าถึงได้ง่าย ทำให้การมีปฏิสัมพันธ์บนพื้นที่ออฟไลน์ยากขึ้น ผู้คนไม่กล้าที่จะเข้าไปพูดคุยกันต่อหน้า ไม่กล้าเข้าไปทักทาย ไม่กล้าเข้าไปจีบกันเอง แต่หากใช้งานแอปพลิเคชันจะทำให้เพิ่มความกล้าในการพูดคุย นัดเจอ และมีเพศสัมพันธ์กันในที่สุด

การสื่อสารที่เข้าถึงได้ง่าย ทำให้การมีปฏิสัมพันธ์บนพื้นที่ออฟไลน์ยากขึ้น ผู้คนไม่กล้าที่จะเข้าไปพูดคุยกันต่อหน้า ไม่กล้าเข้าไปทักทาย ไม่กล้าเข้าไปจีบกันเอง แต่หากใช้งานแอปพลิเคชันจะทำให้เพิ่มความกล้าในการพูดคุย นัดเจอ และมีเพศสัมพันธ์กันในที่สุด

บทความนี้ ปรภ จะชวนผู้อ่านทุกคนมาหาคำตอบว่า สรุปแล้ว การมีอยู่ของแอปพลิเคชันที่สามารถเรียกว่า App นัดยิ้มสามารถทำให้เกย์ได้กันง่ายจริงเหรอ?

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •
Gay Application
Gay Application

เทคโนโลยีการสื่อสารที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า เกย์ได้กันง่ายจริงเหรอ? นั่นเป็นเพราะปัจจุบันมีแอปพลิเคชันแชทเฉพาะกลุ่มสำหรับคนหลากหลายทางเพศ โดยเฉพาะในกลุ่มชายรักชาย ไม่ว่าจะเป็น Grindr Jack’D Hornet หรือ Blued 

แม้ว่าปัจจุบันจะมีสถานที่บันเทิงเฉพาะกลุ่มเกย์มากมาย หรือสถานบันเทิงที่เกย์นิยมไป แต่การเริ่มต้นสนทนา กับความอายก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกย์ส่วนใหญ่หันมาใช้งานแอปพลิเคชันนัดยิ้มเฉพาะในกลุ่มเกย์ เนื่องจากกลัวการปฏิเสธ หรือกลัวที่จะ “นก” (อ่านเรื่อง 15 เหตุผล ทำไมถึงนก คลิก)

man using smartphone and holding jeans
man using smartphone

การใช้แอปพลิเคชันนัดยิ้มทำให้โลกแคบลง ผู้คนเข้าถึงกันได้ง่าย แม้ว่าจะมีการพูดคุยกันต่อผ่านแอปพลิเคชันอื่น เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ก แต่จุดเริ่มต้นของการทักทายมักเกิดขึ้นที่แอปนัดยิ้ม เพราะต่างฝ่ายไม่ต้องพูดคุยแบบเผชิญหน้า ทำให้เกิดความกล้าที่จะสนทนาในภาษาที่ปกติไม่ใช้ในชีวิตประจำวัน

ข้อเสียของการสนทนากับผู้คนผ่านแอปนัดยิ้มคือ การถูกหลอกลวงด้วยภาพโปรไฟล์สวยหรู ภาพคนอื่นที่ดูดี หุ่นดี ที่มักเป็นที่นิยมให้คนอื่นเข้ามาทักทาย แต่พอถึงเวลาต้องการขอแอดไอดีบัญชีทางการอื่นๆ มักจะโดนบ่ายเบี่ยง และโดนบล็อกในที่สุด ดังนั้นการทักทายกันผ่านแอปพลิเคชันคุณอาจจะต้องลุ้นว่าตัวจริงกับในภาพเป็นคนเดียวกันหรือไม่ และระมัดระวังการถูกหลอกให้โอนเงิน หรือถูกทำร้ายร่างกายเมื่อนัดเจอ แต่อย่างน้อยการใช้แอปพลิเคชันนัดยิ้มก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการสนทนาระหว่างผู้ที่ไม่รู้จักกันมาก่อนที่จะนัดเจอกันในภายหลัง

man using smartphone
man using smartphone

การสื่อสารที่เข้าถึงง่ายเช่นนี้ ทำให้สอดคล้องกับการถาม อย นน สส แถวไหน แบบไหน ที่หลายคนอาจงงว่าทำไมเกย์ต้องถามก่อนนัดยิ้ม (อ่านเรื่อง อย นน สส คืออะไร ทำไมเกย์ต้องถามก่อนนัดยิ้ม คลิก)

เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการสนทนา และเพื่อหาคนที่มีจุดประสงค์เดียวกัน อย่างไรก็ตามจากการเรียนรู้และสำรวจ สอบถามจากผู้ใช้งาน ปรภ ได้จำแนกกลุ่มเกย์ที่ใช้แอปพลิเคชันได้ 4 รูปแบบ ดังนี้

4 ประเภทผู้ใช้งานแอปพลิเคชันเกย์

  1. เกย์หาเซ็กส์ สังเกตได้จากข้อคำถามที่เปิดการสนทนา จะถามด้วยคำถาม อย นน สส แถวไหน แบบไหน อย่างเดียว หาคนที่ใกล้เคียงเพื่อเดินทางหาง่ายสะดวกแก่การพบเจอ หรือบางครั้งอาจขอเรียกดูภาพส่วนตัว ภาพลับ หรือภาพโชว์หุ่นเพื่อพิจารณาในการนัดเจอ
  2. เกย์หาเพื่อนคุยแก้เหงา และอาจสามารถพัฒนาไปสู่การเป็นแฟนได้ บางครั้งคนเหล่านี้ก็มักจะถามด้วยคำถาม อย นน สส ด้วยเช่นกัน แต่การสนทนาจะเป็นไปในทิศทางชวนคุย ชวนเล่นเกม ระบาย พูดจาสรรพเพเหระ
  3. เกย์ไม่ขึ้นรูป เป็นบุคคลที่ใช้บัญชีของตนเองเอาไว้สอดส่องอย่างเดียว และจะทักหาเพียงแต่คนที่อยากคุย เปิดรูปและอาจจะเป็นกลุ่มเกย์ที่หาเซ็กส์เช่นกัน ในขณะที่บางคนอาจมีเอาไว้เพื่อคอยดูคนรอบข้างว่าใครบ้างที่เป็นเกย์
  4. เกย์ใช้รูปคนอื่น เอาไว้คุยเพื่อความบันเทิง คุยเพื่อหลอกลวง ซึ่งหลายคนต้องระมัดระวัง

แอปพลิเคชันแชทเหล่านี้มีจำนวนมาก แต่รูปแบบที่คล้ายคลึงกันคือการให้ใส่ภาพโปรไฟล์อย่างน้อย 1 ภาพเพื่อแนะนำตัว และมีฟังก์ชันภาพลับที่จะสามารถปลดล็อกได้เป็นรายบุคคลเท่านั้น ขณะที่บางแอปพลิเคชันสามารถสุ่มจับคู่ จัดรายการถ่ายทอดสด หรือมีบทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับเกย์ให้อ่านอีกด้วย

Application gay for booking hotel
App booking

การติดต่อสื่อสารระหว่างกันที่ง่ายขึ้น ทำให้มีการนัดเจอกันง่ายขึ้น รวมไปถึงการสานต่อไปยังเรื่องของการมีเซ็กส์ได้ จนถึงขั้นมีการทำภาพล้อเลียนว่า แอปนัดยิ้มเหล่านี้เป็นแอปพลิเคชันสำหรับจองที่พัก เนื่องจากไม่ว่าคุณไปที่ไหน แอปพลิเคชันจะแสดงผู้ใช้งานบริเวณใกล้เคียง หากคุณใช้เพื่อการมีเซ็กส์ก็ขอไปนอนด้วย เรียกได้ว่าเป็นแอปหาคู่นอนในที่ใหม่ๆ นั่นเอง 

หากมองว่าแอปพลิเคชันเหล่านี้เป็นเพียงแอปนัดยิ้ม ก็จะเป็นแอปในด้านลบ แต่ในขณะเดียวกันวัตถุประสงค์ของแอปพลิเคชันเฉพาะกลุ่มมีเอาไว้เพื่อให้คนกลุ่มเดียวกัน สามารถพูดคุยกับคนใกล้เคียงได้ สามารถแชทโต้ตอบกันไม่ต่างจากไลน์หรือแอปพลิเคชันแชทอื่นๆ เช่นเดียวกัน

Gay couple
Gay couple

สรุปแล้ว เกย์ได้กันง่ายจริงเหรอ?

แอปพลิเคชันนัดยิ้มทำให้เกย์ได้กันง่ายขึ้นหรือไม่ ขึ้นกับพฤติกรรมส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน ไม่เกี่ยวกับการเป็นเกย์หรือเพศใด เพราะว่าหากใครต้องการจะนัดยิ้ม ก็สามารถทักทายได้แม้กระทั่งบนเฟซบุ๊ก ไม่จำเป็นต้องใช้แอปพลิเคชันเพื่อนัดยิ้มให้เสียเวลา บทความนี้ไม่ได้เหมารวมเกย์ทั้งหมด แต่เป็นเพียงความจริงบางส่วนที่เกย์ใช้แอปพลิเคชันแชทเพื่อนัดยิ้ม ทำให้ถูกเหมารวมว่าทุกคนที่มีแอปพลิเคชันมีจุดประสงค์เดียวกัน แต่ไม่อยากให้ทุกคนเข้าใจว่าแต่ละคนมีการเติบโต การศึกษา การใช้ชีวิต นิสัยและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน การใช้แอปพลิเคชันเฉพาะกลุ่มอาจมีวัตถุประสงค์อื่นก็เป็นได้

• • • กลับสู่หน้าหลัก • • •

เรื่องโดย ปรภ ไม่ใช่ รปภ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

บทความน่าอ่านต่อ

16 Comments

  1. […] ยุคที่เทคโนโลยีเข้าถึงคนทุกวัยเพียงแค่มีสมาร์ตโฟน แอปพลิเคชั่นแชทของกลุ่มชายรักชายก็มีมากมาย ไม่ว่าจะ Grindr Jack’D Hornet หรือ Blued ทำให้เกย์หลายคนมักจะต้องเคยมีแอปพลิเคชั่นเหล่านี้ติดโทรศัพท์อย่างน้อย 1 แอปฯ แต่มันคือสิ่งที่ทำให้เกย์ในยุคปัจจุบันได้กันง่ายจริงเหรอ? อ่านบทความต้นฉบับได้ที่ https://porraphat.com/2019/06/29/เกย์ได้กันง่าย-จริงเหรอ… […]

Leave a Reply

%d bloggers like this: